สูตรการชงกาแฟ


 การชงกาแฟสดให้รสชาติดี มีองค์ประกอบที่สำคัญคือ
  
-  เมล็ดกาแฟต้องเลือกที่คั่วใหม่ที่ดีที่สุดคือ วันที่ 2 หลังจากคั่วเสร็จและไม่เกิน 21 วัน
     นับจากวันที่คั่ว
  -  เครื่องชงกาแฟได้ มาตรฐาน แรงดันไม่น้อยกว่า 15 บาร์ ช๊อตชง
      กาแฟมีขนาดใหญ่ระดับมาตรฐาน
  -  น้ำที่ใช้ชงกาแฟต้องเป็นน้ำสะอาด ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส และไม่ใช่น้ำกะด้าง
  -  ต้องบดกาแฟใหม่ทุกครั้งที่ชงกาแฟ ไม่ควรใช้ผงกาแฟที่บดไว้แล้ว นานเกิน 3 ชั่วโมง

   กาแฟ เอสเพรสโซ่ ( ขนาดแก้ว : 2 ออนซ์ )
         ใช้ ผงกาแฟ 1 ช็อต (8 กรัม) ชง น้ำกาแฟให้ได้ระดับ 2/3 ของแก้ว
    เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลหรือครีมเอง โดยปกติคนดื่ม กาแฟชนิดนี้จะไม่เติมอะไรเลย
    แต่ก็ควรมีน้ำตาลซองและครีมซอง เผื่อไว้ให้


   กาแฟลาเต้ 
( ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์ )
         ใช้ ผงกาแฟ 1 ช็อต (8 กรัม) ชง น้ำกาแฟให้ได้ระดับ 1/3 ของแก้ว
    อุ่นนมร้อน แล้วจึงเทนมร้อน ลงแก้วให้ได้ระดับเกือบๆเต็มแก้ว
    เสริฟให้ลูกค้าเติมน้ำตาลหรือ ครีมเอง

   กาแฟม็อคค่า 
( ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์ )
         ใช้ ผงกาแฟ 1 ช็อต (8 กรัม) ชง น้ำกาแฟให้ได้ระดับ 1/3 ของแก้ว แล้วเติมผงโกโก
   1 ช้อนชา อุ่นนมร้อน แล้วจึง เทนมร้อน ลงแก้วให้ได้ ระดับเกือบๆ เต็มแก้ว
    เสริฟให้ลูกค้าเติมน้ำตาลหรือ ครีมเอง


   กาแฟร้อนคาปูชิโน (ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์)
           ก่อนชงต้องทำฟองนมให้ฟูได้ที่ก่อนแล้วจึงชงกาแฟ ใช้ ผงกาแฟ 1 ช็อต (8 กรัม)
    ชงน้ำกาแฟให้ได้ระดับ 1/3 ของแก้ว แล้วจึงเทนมร้อน ลงแก้วให้ได้ระดับ 2/3
    ของแก้วแล้วจึงใช้ช้อนตักฟองนมที่เหลือเติมให้ เต็มแก้ว ให้พูนเล็กน้อย
     เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลเองเมนูนี้ ควรเตรียม ผงอบเชยป่น(ชินาม่อน)
     หรือผงโกโก้ให้ลูกค้าเผื่อต้องการ โรยหน้าเพื่อเพิ่มความหอมด้วย


         โกโก้ร้อน 
            ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์
            ตักผงโกโก้ 1 ช้อนชา เติมน้ำร้อนให้ได้ระดับ 1/4ของแก้ว
            เติมนมร้อนให้ได้ระดับ 3/4ของแก้ว เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลหรือครีมเอง

     ชาร้อน        ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์
       ชา 1 ซอง กดน้ำใส่ให้ได้ระดับ 3/4 ของแก้ว
       เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลหรือครีมเอง
     กาแฟร้อนอเมริกาโน 
       ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์
       ใช้ ผง กาแฟ 1ช็อต (8กรัม) ชง น้ำกาแฟให้ได้ระดับเกือบเต็มแก้ว
        เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลหรือครีมเอง
         

ขอขอบคุณhttp://student.nu.ac.th/phung/coffee82.html